Tin Tức Hòa Bình

Vận động trùm ma túy mang án tử trốn truy nã ở Hang Kia, Pà Cò ra đầu thú

Van dong trum ma tuy mang an tu tron truy na o Hang Kia, Pa Co ra dau thu hinh anh 1

Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Hòa Bình đã vận động nhiều tội phạm ma túy mang án tử trốn truy nã tại xã Hang Kia, Pà Cò – huyện Mai Châu ra đầu thú.

8 năm thành lập, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Hòa Bình đã thực hiện thành công Thông báo liên ngành số 71 về công tác vận động, bắt giữ tội phạm ma túy mang án tử trốn truy nã tại xã Hang Kia, Pà Cò – huyện Mai Châu. Hiện tại địa điểm này chỉ còn 7 người, và các anh vẫn đang bám trụ, “biệt phái” ở đấy, tiếp tục đưa chính sách nhân văn, khoan hồng của Đảng, Nhà nước để tội phạm được xét giảm án, có cơ hội làm lại cuộc đời.

Những “cầu nối” đặc biệt

Thượng tá Lỗ Văn Tiến, Phó Trưởng Phòng – phụ trách Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an tỉnh Hòa Bình, cho biết: “Nhiều tội phạm truy nã về ma túy tập trung lẩn trốn tại 2 xã Hang Kia, Pà Cò của huyện Mai Châu giáp với bản Lũng Xá, Tà Dê (xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) và các xã giáp ranh.

Hầu hết chúng đều có vũ khí nóng, có xu hướng liên kết với nhau thành ổ nhóm, lẩn trốn trên các hang núi, nương, lán của đồng bào.

Van dong trum ma tuy mang an tu tron truy na o Hang Kia, Pa Co ra dau thu hinh anh 1

Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm phối hợp Công an xã vận động tội phạm truy nã đầu thú.

Đáng chú ý, có một số tội phạm vẫn tiếp tục hoạt động rất manh động, sẵn sàng chống trả quyết liệt khi bị bắt giữ; có người vẫn lén lút vận chuyển ma túy thuê cho Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận (hiện đã bị Công an tỉnh Sơn La tiêu diệt).

Để đấu tranh giải quyết tình hình phức tạp về tội phạm ma túy tại 2 xã Hang Kia, Pà Cò và xã Lóng Luông, Phòng Cảnh sát truy nã đã thành lập tổ công tác phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tập trung nắm chắc tình hình, rà soát, phân loại số tội phạm có lệnh truy n

Phối hợp với các cấp, ngành, người có uy tín làm tốt công tác tuyên truyền về chính sách khoan hồng cuả Đảng, Nhà nước, công tác phổ biến giáo dục pháp luật, tuyên truyền vận động, gặp gỡ vận động, tác động thân nhân kêu gọi tội phạm ra đầu thú.

Trong đó, có trường hợp Khà A Phử (SN 1976), trú tại bản Thung Ẳng, xã Hang Kia. Qua quá trình nghiên cứu lý lịch, hồ sơ vụ án tội phạm, đơn vị phát hiện Phử có anh trai là Khà A Ký, cán bộ của xã Hang Kia. Nắm được mối quan hệ của Phử, đơn vị thành lập tổ công tác vào tận nhà tiếp cận tội phạm.

Thời điểm này, tổ công tác phát hiện vợ của Phử đang bị bệnh rất nặng, anh em trong tổ công tác đã tác động tư tưởng nên thuyết phục được Phử ra đầu thú. Biết em trai đang ở Công an tỉnh Hòa Bình, được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước; anh Khà A Ký đã tuyên truyền, vận 5 đối tượng khác ra đầu thú tại Công an huyện Mai Châu.

Trung tá Phạm Công Bằng, Đội trưởng Đội Tham mưu Tổng hợp Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm cho biết, hiện Khà A Phử đã chấp hành xong án, về địa phương, không tham gia vào con đường ma túy.

Việc bắt giữ, vận động tội phạm truy nã không phải vụ nào cũng giống nhau. Cán bộ chiến sỹ của Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm kể lại, khi anh em lên, các đối tượng toàn trốn, nếu không khéo léo, tội phạm sẽ chống đối lại.

Để công tác truy nã thành công, nhiều cán bộ chiến sĩ của đơn vị hàng tháng trời phải xa gia đình, bám trụ tại bản, nguy hiểm luôn rình rập. Đa số các đối tượng trốn truy nã ma túy đều có súng AK.

Thiếu tá Hoàng Anh Tuấn, trong lúc bắt giữ tội phạm truy nã có hung khí đã bị thương, hiện là thương binh hạng 1/4. Nhớ lại việc vận động Vàng A Sùng, trú tại xã Hang Kia, Thiếu tá Hoàng Anh Tuấn cho biết: “Đây là đối tượng nằm trong vụ án 32 bánh heroin sau khi Công an Hòa Bình bắt được Sùng A Cánh. Qua khai thác, nắm tình hình, cơ quan Công an phát hiện Vàng A Sùng có liên quan đến tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng súng AK.

Khám xét nhà Vàng A Sùng, cơ quan Công an thu giữ hơn 100 viên đạn. Được sự chỉ đạo của Ban giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình, Thiếu tá Hoàng Anh Tuấn cùng tổ công tác lên Hang Kia, Pà Cò nắm tình hình, “nghiên cứu” về tội phạm.

Hơn 1 tháng trời nằm vùng, phát hiện Sùng có người yêu ở bản Xà Lĩnh (Pà Cò), cứ tối đến Sùng ra nhà người yêu và mỗi lần như thế đều mang theo súng  AK. Có lần Sùng tức người yêu đã cầm khẩu súng bắn chỉ thiên lên trời để dọa…

Sau khi nắm được quy luật sinh hoạt của Sùng, Thiếu tá Tuấn cùng với một chiến sĩ khác đến nhà Sùng vận động. Sùng có 2 con gái, đứa nhỏ mới được 8 tháng tuổi, vợ Sùng không biết tiếng Kinh vào nhà Sùng không đạt kết quả.

Không nản chí, các chiến sĩ tiếp tục sử dụng biện pháp nghiệp vụ để kết nối với Sùng. Tuy nhiên, Sùng yêu cầu chỉ gặp riêng Thiếu tá Tuấn.

1 tuần sau, Sùng đã ra đầu thú, giao nộp cả khẩu súng săn. Ngay sau đó, Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Hòa Bình khởi tố Sùng về hành vi tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, tiếp tục khai thác mở rộng điều tra đường dây vận chuyển buôn bán ma túy.

Tuy nhiên, từ Phòng An ninh điều tra về bản được 2 hôm, Sùng đã bị nhóm người trong đường dây xúi giục nên đã thay đổi ý kiến, không xuống nữa.

Trước tính chất phức tạp của vụ việc, Thiếu tá Hoàng Anh Tuấn và tổ công tác lại lên Hang Kia để tiếp cận Sùng lần nữa và tên này yêu cầu chỉ gặp buổi tối. Cứ chiều thứ 7, anh Tuấn và đồng đội lại đến điểm gặp để tiếp xúc, tác động tâm lý với Sùng.

Ròng rã 2 tháng trời, cuối cùng Sùng có vẻ nghe ra và có ý định xuống lần thứ 2.

Van dong trum ma tuy mang an tu tron truy na o Hang Kia, Pa Co ra dau thu hinh anh 2

Tổ công tác của Phòng lên phương án vận động đối tượng truy nã đầu thú.

Tuy nhiên, do Sùng là đầu mối vận chuyển ma túy của Tuân và Thuận nên các nhóm tội phạm trong đường dây này không cho ra, tâm lý của Sùng bắt đầu lại thay đổi… Nắm được điều này, Thiếu tá Hoàng Anh Tuấn đã báo cáo lãnh đạo cấp trên, quyết định bắt tội phạm, không để hoạt động ở ngoài.

Tổ công tác của đơn vị sử dụng biện pháp nghiệp vụ để điều Sùng ra Quốc lộ 6 để bắt.

Hôm đó, Thiếu tá Tuấn trực tiếp cùng 2 chiến sĩ công an khác đến địa điểm theo phương án. Nhìn thấy Sùng từ bản Pà Cò lớn đi ra, lập tức anh Tuấn gọi tên để Sùng chủ quan, đồng thời tiến sát nói: “Em là có tội với pháp luật chứ không có tội gì với các anh. Các anh chỉ là người thực thi pháp luật, nếu nghe anh thì ra đầu thú sẽ được hưởng lượng khoan hồng của Đảng…”.

Ngay sau đó, anh đã làm động tác ôm người Sùng để kiểm tra vũ khí trong người và nói tiếp: “Thôi hôm nay bọn anh đi họp qua đây, em ra chào lãnh đạo anh một câu”… Khi Sùng lên xe chào tổ công tác lập tức anh và đồng đội khống chế Sùng, bắt giữ đưa về Công an huyện Mai Châu.

Tại cơ quan Công an, tổ công tác tiếp tục tác động tâm lý, đồng thời xin ý kiến lãnh đạo làm công tác đầu thú cho Vàng A Sùng. Sau đó, các ban, ngành chức năng đã họp và Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình đã xét xử Vàng A Sùng mức án chung thân.

Thực tế, công tác bắt giữ, vận động tội phạm truy nã đã được Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Hòa Bình vận dụng linh hoạt giữa công tác nghiệp vụ với vận động quần chúng đã đạt hiệu quả về chiều sâu, được Bộ Công an, Tổng cục Cảnh sát, UBND tỉnh Hòa Bình khen thưởng…

Đơn vị đã vận động, bắt giữ được 14/17 người trong đó 10 người ra đầu thú đã được xét xử và tự giác chấp hành bản án, cung cấp cho cơ quan Công an nhiều thông tin quan trọng có giá trị để lập án đấu tranh bóc gỡ nhiều đường dây ổ nhóm tội phạm ma túy trên địa bàn 2 xã và vùng giáp ranh.

Đưa ra xét xử một số vụ, tội phạm đều thuộc mức án chung thân đến tử hình nhưng được hưởng chính sách đặc biệt nên mức án hạ xuống; 2 người 7 năm tù, 1 người 10 năm tù.

Qua đó, tội phạm truy nã thấy được chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước; góp phần giải quyết những vụ án còn tồn đọng nhiều năm, để bảo đảm tính nghiêm minh của  pháp luật.

Theo: VTC.vn

 

Related posts

Bão số 4 tăng tốc, từ đêm mai Hòa Bình và nhiều tỉnh mưa lớn dồn dập, đề phòng lũ quét, sạt lở

Nhiều sai phạm trong xây dựng tại Hòa Bình

Sau nhiều ngày nắng nóng như mùa Hè, đêm nay miền Bắc đón không khí lạnh

Leave a Comment