Xã Do Nhân (Hòa Bình): Nơm nớp nỗi lo sạt lở mùa mưa bão

Sau trận mưa lũ lớn tháng 10 năm ngoái làm sụt lún, sạt lở đất, nhiều hộ dân ở xã Do Nhân, huyện Tân Lạc (Hòa Bình) thuộc diện phải di rời nhà cửa vì nằm trong vùng cảnh báo rất nguy hiểm. Thế nhưng, đến nay, hầu hết các hộ ở vùng tiềm ẩn nguy cơ cao sạt lở vẫn chưa được di rời, trong khi mùa mưa bão đang diễn biến hết sức phức tạp, nước lũ dâng cao trên các con sông, suối từ thượng nguồn Tây Bắc không ngừng đổ xuống hạ lưu.

a
Mặc dù đã kè gần 100 khối đá nhưng gia đình ông Bùi Văn Xuân, xóm Trăng, xã Do Nhân (Tân Lạc) vẫn chưa thể an tâm vì tình trạng sụt lún đất vẫn tiềm ẩn vì thời tiết mưa lớn kéo dài, cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.

Bà Đinh Thị Mạnh, Phó Chủ tịch UBND xã Do Nhân cho biết: Trận mưa lớn năm 2017 đã gây ra thiệt hại nhiều về tài sản của nhân dân. Trong đó, khoảng 60 ha lúa và hoa màu bị thiệt hại, ao cá bị vỡ làm thất thoát 1,2 tấn cá; 60 mét mương tưới tiêu bị hư hỏng nặng. Đặc biệt, tình trạng sạt lở đất khiến 17 hộ dân phải di rời, nhưng đến nay mới có 3 hộ (Bùi Văn Năm, Bùi Văn Nia và Bùi Văn Phơi, cùng trú tại xóm Tà) phải di rời cấp bách đã được di rời, cuộc sống dần ổn định. Còn lại, những hộ khác vẫn đang sống trong nỗi lo âu giữa mùa mưa bão. Qua khảo sát của UBND xã Do Nhân, nhiều khu dân cư trên địa bàn xã cũng đứng trước nguy cơ xảy ra sạt lở, nếu xảy ra trận mưa lớn tương tự như năm ngoái. Đến nay, xã đã lập danh sách, với tổng số 103 hộ có nguy cơ sạt lở, ngập lụt cần phải bố trí, sắp xếp lại chỗ ở.

b
Những ngôi nhà nằm dưới chân núi như này tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt lở và đá lăn. (Trong ảnh: Ngôi nhà của gia đình bà Đinh Thị Tim, xóm Trăng).

Ở xóm Tà, những ngôi nhà sàn được dựng trên sườn đồi, khi mưa xuống, nước chảy thẳng vào nhà các hộ dân. Để có nền đất dựng nhà, các hộ dân đều phải múc đất, từ đó tạo ra các ta luy bị cắt cơ nên khó tránh khỏi tình trạng sạt lở đất. “Mưa lớn, đất sạt vào nhà, làm đổ chuồng trâu. Bây giờ, cứ trận mưa to là chúng tôi thấy bất an lắm. Gia đình tôi là 1 trong 16 hộ của xóm Tà có nguy cơ sạt lở cao mà UBND xã đã lập danh sách”, bà Bùi Thị Tình (hộ ông Bùi Văn Ngợi), xóm Tà cho biết.

Gia đình ông Bùi Văn Xuân, xóm Trăng cũng là một những hộ chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, mưa bão. Căn nhà cấp 4 được xây ở vị trí khá cao phía trên taluy dương của con đường nội xóm Trăng nằm chênh vênh. Những vết nứt trên nền nhà là dấu tích của trận mưa lũ năm ngoái, do tình trạng sụt lún, sạt lở đất. Ông Xuân rầu rĩ, cho biết: “Gia đình muốn di rời lắm nhưng không biết chuyển đi đâu. Có mảnh ruộng rộng khoảng 700 m2nhưng mùa mưa bão bị ngập nên không làm nhà ở đó được. Để chống sạt lở thêm, gia đình đã xây bờ kè với gần 100 khối đá rồi nhưng vẫn chưa ổn, vẫn biểu hiện sụt lún, sạt lở. Thời tiết vẫn đang mưa lớn; cơ quan báo chí dự báo sẽ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, chúng tôi rất lo lắng”.

Ông Bùi Trọng Nhơn, Bí thư Chi bộ xóm Trăng cho biết: Xóm có 87 hộ dân, chia thành 4 chòm xóm. Do địa hình đồi núi nên cả 4 chòm đều có nguy cơ xảy ra sạt lở trong mùa mưa bão. Qua rà soát, hiện, xóm có đến 58 hộ thuộc diện phải di rời. Chúng tôi đến thăm gia đình bà Đinh Thị Tim, một trong những hộ nằm tận cùng của xóm Trăng. Do không có vị trí đất thuận lợi để dựng nhà, 10 năm trước, vợ chồng bà Tim đã vào đây dựng nhà ở ngay dưới chân núi. Phía sau căn nhà sàn này là những khối đá lớn, dựng đứng, không gian vô cùng chật hẹp. “Hồi mới chuyển vào thì không sao vì lúc đó trên núi còn nhiều cây cối. Gần đây đá lăn vào trong gầm sàn rồi. Gia đình tôi rất mong được cấp trên quan tâm, bố trí nơi ở mới  đảm bảo an toàn hơn”, bà Tim bày tỏ.

Đó cũng là mong muốn của hơn 100 hộ dân nơi đây, nhất là những hộ đã từng bị đất, đá sạt lở, lăn vào nhà ở của họ. Bà Đinh Thị Mạnh, Phó Chủ tịch UBND xã Do Nhân (Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình) cho biết: Sau khi rà soát, UBND xã đã lập danh sách các hộ thuộc diện phải di rời và có những phương án chỉ đạo các xóm rà soát lại quy hoạch của xã về nông thôn mới. Đối với những hộ nằm trong diện quy hoạch thì hướng dẫn bà con các thủ tục để chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang làm nhà ở. Những hộ không nằm trong diện quy hoạch thì xóm phải làm hồ sơ trình UBND xã để UBND xã có hướng trình cấp trên xem xét, giải quyết. Chính quyền xã rất mong muốn cấp trên và các tổ chức chính trị, xã hội cùng vào cuộc để hỗ trợ bà con nhân dân có chỗ ở ổn định, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân.

Theo: Báo Tài Nguyên & Môi Trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button