Xử vụ chạy thận khiến 8 người chết: Vì sao cựu Giám đốc BVĐK Hòa Bình vắng mặt?

Tại phiên tòa xét xử vụ án, ông Trương Quý Dương được tòa triệu tập với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan nhưng lại không có mặt do đang ở nước ngoài.

Ngày 9/5, ông Hà Quang Dĩnh, Chánh án TAND tỉnh Hòa Bình đã trao đổi với VOV những thông tin liên quan đến ông Trương Quý Dương, cựu Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình, người liên quan đến vụ án chạy thận khiến 8 người chết mà tòa án tỉnh đang thụ lý xét xử.

Ông Dĩnh cho biết, theo quy định của luật, nếu là bị can, bị cáo trong vụ án, cơ quan chức năng sẽ thực hiện biện pháp áp giải.

Đối với các đương sự là bị đơn dân sự – trong vụ án này là Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cũng buộc phải phải có mặt tại phiên tòa xét xử. Việc hoãn mà 2 nhóm đương sự này vắng mặt chỉ xảy ra 1 lần, lần sau cơ quan tiến hành tố tụng hoàn toàn có thể thực hiện lệnh áp giải vì họ là những người liên quan đến các vấn đề cần giải quyết.

Đối với trường hợp của ông Trương Quý Dương, Chánh án TAND tỉnh Hòa Bình băn khoăn, đây là trường hợp cần xem lại khi ông Dương đang ở nước ngoài.

“Không biết tỉnh có nắm được không vì ông Dương thuộc quản lý của Sở Y tế, UBND tỉnh, Sở Ngoại vụ… Sau này có ý kiến của các phòng, ban chức năng, thì tòa án sẽ có phương án cụ thể”, ông Dĩnh nói.

Ông Trương Quý Dương thời đương chức. 

Là người tham gia tố tụng với tư cách bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại trong vụ án, luật sư Nguyễn Hoàng Trung, Đoàn Luật sư Hà Nội nêu quan điểm, ông Dương không bị khởi tố hình sự, cơ quan có thẩm quyền không có biện pháp ngăn chặn nào nên ông ta đi nước ngoài là quyền của cá nhân.

Tuy nhiên, vị luật sư nêu ý kiến, điểm đáng nói là đang trong quá trình làm rõ trách nhiệm của cá nhân ông Dương liên quan vụ tai biến ở bệnh viện thời điểm ông này làm giám đốc và là đại diện cho bệnh viện trong các quan hệ hợp đồng với Công ty Thiên Sơn thì ông này lại đi nước ngoài.

Điều này thể hiện sự thiếu trách nhiệm. Đồng thời sẽ có một dấu hỏi đặt ra là khi ông Dương đang có trách nhiệm cần làm rõ nhưng vì sao các cơ quan Nhà nước thẩm quyền không có biện pháp gì?

Trước đó, vào sáng 7/5, TAND TP Hòa Bình (Hòa Bình) chính thức mở phiên tòa xét xử hình sự sơ thẩm 3 bị cáo liên quan đến sự cố chạy thận làm 8 người chết ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình ngày 29/5/2017.

3 bị cáo bị truy tố trước tòa gồm: Trần Văn Sơn, Giám đốc Công ty Thiên Sơn; Bùi Mạnh Quốc – Giám đốc Công ty Trâm Anh và bác sĩ Hoàng Công Lương, công tác tại Đơn nguyên thận nhân tạo, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Bị cáo Quốc bị truy tố về tội Vô ý làm chết người. Bác sĩ Hoàng Công Lương và Trần Văn Sơn bị truy tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong phiên xử này, ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình không có mặt tại tòa.

Luật sư bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương gồm luật sư Nguyễn Văn Chiến, Trần Hồng Phúc vắng mặt và đã có đơn xin hoãn phiên toà. Tổng số 8 luật sư bào chữa cho các bị cáo và bảo vệ người liên quan cũng vắng mặt.

Sau khi hội ý, HĐXX đã quyết định hoãn phiên toà xét xử vụ chạy thận khiến 8 người tử vong ở Hòa Bình và mở lại tòa vào lúc 8h ngày 15/5.

Theo: ANTT.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button